14/05/2021

Tầm quan trọng của việc im lặng trong thiền

“Im lặng là vàng”, câu nói mà không ít người nằm lòng. Song có lẽ không phải ai cũng hiểu hết giá trị của việc im lặng, nhất là tầm quan trọng của việc thực tập im lặng trong thiền.

Chap từ bé đã là một người khá ít nói. Đây cũng có thể coi là một cơ duyên đưa Chap đến với thiền và có “cảm tình” với thiền ngay từ khi mới tiếp xúc. Cũng chính vì ít nói nên mình càng thấm thía hơn giá trị của việc im lặng.

Im lặng giúp mình có cơ hội trở về với nội tâm, nhìn rõ tâm mình hơn. Chap cảm thấy, có nhiều người hiện nay thường ngại hoặc sợ hãi sự yên lặng và im lặng. Đôi khi trong một cuộc nói chuyện giữa hai hay nhiều người, nếu bỗng nhiên sự rôm rả vốn có bị chững lại bằng một khoảng lặng vì không ai nói gì nữa thì chỉ vài giây sau sẽ có người lên tiếng để phá vỡ sự im lặng đó. Hay khi ta ở một mình và không có việc gì làm thì chỉ mong muốn có ai đó để nói chuyện. Dường như, có những người không cho mình có một chút khoảng lặng nào cho tâm và sự nghỉ ngơi cho… miệng mình, trừ khi ngủ. Việc đối diện với con người thật của mình như một điều gì đó đáng sợ, ám ảnh. Song, ít ai nhận ra rằng, mỗi khi im lặng là mình có cơ hội để trở về với chính mình. Việc im lặng sẽ giúp ta trở lại và quán xét nội tâm, giúp ta nhìn nhận lại những gì mình làm là đúng hay sai, mà khi còn nói thì mình không thể nhận ra được. Nhất là sau khi một cơn giận dữ, một cuộc cãi vã, tranh luận nổ ra, dành cho mình một thời gian im lặng để trở về với chính mình thì bạn sẽ nhận ra được cái đúng, cái sai của mình trong tình huống vừa rồi. Cơ bản, không có điều gì là hoàn toàn đúng hay hoàn toàn sai cả. Im lặng giúp tâm mình lắng lại để nhận rõ mình hơn. Một khi tâm đã lắng lại thì việc hành thiền cũng nhanh chóng đạt hiệu quả hơn.

Khi thực hành im lặng thì bạn sẽ dễ dàng nhận diện các vọng tưởng của mình. Tiếng nói của mình cùng các câu chuyện mình được nghe đều dễ dàng khiến ta dấy lên hàng ngàn vọng tưởng liên miên, nối tiếp nhau. Song khi ta quay về nội tâm của mình trong những khoảnh khắc im lặng, ta sẽ nhận diện được vọng tưởng dễ dàng hơn. Nhận diện được, chúng rồi, ta sẽ biết để không bị cuốn theo những vọng tưởng đó nữa. Dần dần, ta sẽ xóa bỏ được các vọng tưởng, tìm lại chính bản tâm của mình. Khi đó, việc thiền định sẽ trở nên dễ dàng hơn. Các phương pháp thiền từ tọa thiền, nằm thiền, thiền hành… đều không khuyên con người ta nói khi thực hành. Như vậy, ta có thể hiểu rõ được vai trò của việc im lặng trong thiền quan trọng tới mức nào. Thế nhưng không phải khi hành thiền ta mới cần im lặng. Ngay cả khi không ngồi thiền, ta cũng nên thực tập im lặng bất cứ lúc nào có thể. Như vậy là ta đã hỗ trợ cho việc thiền định, không để vọng tưởng kéo mình đi.

Chap cũng thường khuyên Zen nên im lặng nhiều hơn nữa vì Zen là người vui tính, bạn ý luôn có những câu chuyện mạng lại vui vẻ cho mọi người. Song, mỗi lúc ta nói, mà nói những thứ không thật cần thiết là đã khiến cho tâm mình xao động hơn, khiến khi ngồi thiền, mình khó lắng và định hơn. Do đó, nếu không thực sự cần thiết, các bạn không nên nói, mà nên cho miệng mình những giờ phút nghỉ ngơi và tâm được tĩnh lại.

Zen đã thực tập im lặng và bất ngờ vì những gì nó đem lại. Các bạn cũng thử và trải nghiệm nhé!

Chap

Hãy để lại bình luận của bạn