03/08/2021

Tác động tích cực của Yoga đến sự khỏe mạnh của não bộ và tinh thần

Dù bạn có tin hay không, nhưng các nghiên cứu cho thấy sự thực hành yoga có thể ngăn ngừa và điều trị các bệnh thần kinh một cách tự nhiên. Yoga được coi là một trong những phương pháp điều trị tốt nhất cho chứng lo âu, trầm cảm và các tình trạng liên quan đến căng thẳng, bao gồm Hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh tim, huyết áp cao, v.v.

Về cơ bản khái niệm này rất đơn giản, khi chúng ta luyện tập yoga, nồng độ GABA (gamma-amino butyric acid) trong não của chúng ta tăng lên. Chất dẫn truyền thần kinh này làm dịu tâm trí của chúng ta bằng cách thay thế cho sự xung động của thần kinh. Có các bằng chứng cho thấy rằng, chỉ cần một giờ luyện tập yoga có thể tăng mức GABA lên tới 27%. Ngoài ra, yoga tăng cường chất xám có ích trong não, do đó dẫn đến cải thiện trí nhớ và tăng cảm giác hạnh phúc. Theo thời gian, yoga tăng cường khả năng tự kiểm soát và đưa ra quyết định cho não. Hít thở sâu, thư giãn cơ bắp, sự tập trung tâm trí, thiền định, v.v. được sử dụng trong yoga có thể phục hồi não bộ của chúng ta và cải thiện thành phần hóa học của nó.

Các nghiên cứu cho thấy 20 phút tập Hatha yoga có thể cải thiện chức năng não ở mức độ nhiều hơn so với 20 phút chạy bộ hoặc các bài tập aerobic khác. Các chuyên gia y tế thậm chí tin rằng yoga và các thực hành thiền định khác làm thay đổi cấu trúc gen và tạo ra những thay đổi tích cực trong cấu trúc não. Ngoài ra, nó làm tăng mức độ dopamine và serotonin trong não của chúng ta. Một số chuyên gia y tế thậm chí còn xem yoga tốt hơn thuốc chống trầm cảm cho não bộ ở giai đoạn đầu (4 hormone hạnh phúc là: Endorphin, Dopamine, Serotonin, Oxytocin).

1. YOGA KÍCH HOẠT CÁC HÓA CHẤT GÂY HƯNG PHẤN CỦA NÃO

Như đã nói trước đó, tập luyện yoga làm tăng mức GABA (gamma-amino butyric acid), dopamine và serotonin trong não của chúng ta, từ đó làm cho não của chúng ta trở nên kiên cường hơn với sự đau khổ. Hơn nữa, nếu yoga được kết hợp với kỹ thuật thở (pranayama), tác dụng của yoga đối với não sẽ tăng lên rất nhiều. Sự kết hợp giữa yoga và kỹ thuật thở (pranayama) có thể giúp cân bằng hệ thần kinh tự chủ, từ đó giúp kiềm chế tình trạng hỗn loạn cảm xúc dẫn đến trầm cảm và lo âu.


2. YOGA LÀM GIẢM NỒNG ĐỘ HORMONE CORTISOL GÂY CĂNG THẲNG

Các tư thế Yoga như đảo ngược và những tư thế đầu ở vị trí ngược với tim (dưới tim), làm tăng lưu lượng máu và oxy đến não. Do đó mức độ hormone cortisol gây căng thẳng trong não của chúng ta giảm xuống. Ngoài ra, nó cũng cải thiện giấc ngủ tốt hơn, điều này rất quan trọng cho sự hoạt động hiệu quả của não trong cuộc sống hàng ngày.

3. YOGA LÀM TĂNG CHẤT XÁM TRONG NÃO

Về cơ bản, chất xám liên quan đến một phần của hệ thần kinh kiểm soát các cơ bắp và những nhận thức của các giác quan. Nghiên cứu của các nhà nghiên thuộc ĐH. Harvard tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho thấy rằng, sau hai tháng tập luyện yoga thường xuyên cùng với thiền định, thùy hải mã trong não của đối tượng nghiên cứu có chất xám dày đặc hơn nhiều. Thật đơn giản điều đó có nghĩa là, những khả năng của đối tượng nghiên cứu trở nên sống nội tâm và từ bi hơn nhiều so với những người không tập yoga. Ngoài ra, chất xám tăng lên dẫn đến trí nhớ tốt hơn và kỹ năng học tập ở những người tập luyện được nâng cao.

4. YOGA KÍCH HOẠT HỆ THẦN KINH ĐỐI GIAO CẢM

Hệ thần kinh tự chủ trong não người có hai phần: hệ thần kinh Giao Cảm và hệ thần kinh Đối Giao Cảm. Hệ thần kinh Giao Cảm kích hoạt, khi một người cảm thấy nguy hiểm và phản ứng hoặc bằng cách chống lại tình huống hoặc thoát khỏi tình huống. Trong khi đó, hệ thần kinh Đối Giao Cảm hoạt động một cách hoàn toàn khác biệt, nó cho phép bộ não của người đó hiểu được tình huống và sau đó đưa ra quyết định sáng suốt một cách phù hợp. Tuy nhiên, yoga kích hoạt phần này của hệ thần kinh trên não, đặc biệt là các tư thế tạo điều kiện cho lượng máu lưu thông tới não (các tư thế Đảo ngược).

5. YOGA LÀM CHO CHÚNG TA THÔNG MINH HƠN

Về cơ bản, yoga làm tăng nếp gấp vỏ não hoặc diện tích bề mặt vỏ não giúp cải thiện các năng lực về việc đưa ra quyết định và làm cho người đó thông minh hơn. Bộ não của chúng ta càng có nhiều nếp gấp, chúng ta càng có nhiều nhận thức và xử lý thông tin tốt hơn. Yoga giúp làm dày các lớp vỏ trong não. Đặc biệt vỏ não liên quan đến việc học vấn cao hơn và sự dày lên của nó làm cho các năng lực học tập và hoạt động tập trung tâm trí được tăng cường. Do đó, việc thực hành yoga thường xuyên giúp cải thiện sự tập trung, xử lý thông tin và tăng tốc thần kinh vận động.

6. YOGA CẢI THIỆN CÁC KỸ NĂNG TÍNH TOÁN

Đây là điều mới lạ thú vị cho những người sợ toán học. Nhưng hãy tin rằng những tác dụng của yoga lên não là ngoài sức tưởng tượng. Sự thực hành yoga hoặc thường xuyên luyện tập thậm chí có thể làm tăng thêm khả năng toán học của bạn. Và nghiên cứu đã được thực hiện tại Đại học Y khoa Bolo thuộc Đại học Miami, khi họ nhận thấy rằng, sau giai đoạn thử nghiệm các kỹ năng tính toán về toán học của riêng từng người tham gia đã được cải thiện hơn nhiều so với trước đây.

7. YOGA GIÚP TĂNG TRƯỞNG NHIỀU VÙNG CỦA NÃO

Các nghiên cứu cho thấy những người tập yoga thường xuyên có nhiều tế bào não hơn những người không tập yoga. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng, nhiều vùng của não, chẳng hạn như; Vỏ não cảm giác – xúc giác (Nó có sự liên kết quan trọng của cơ thể người), Vỏ não Thùy đỉnh (chịu trách nhiệm điều khiển sự chú tâm), Tiểu thùy tứ giác và Vỏ não Vành sau (khu vực giúp chúng ta hiểu về bản thân), Vỏ não Vùng thị giác (liên quan đến sự mường tượng) và Thùy hải mã (giúp làm giảm căng thẳng), chúng có thể được tăng lên bằng sự thực hành yoga thường xuyên.

8. YOGA CÓ LỢI CHO HỌC SINH

Như đã nói trước đó, căng thẳng đang trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta, thậm chí những học sinh ở mọi độ tuổi rất dễ bị ảnh hưởng bởi sự căng thẳng. Do đó, bằng cách kết hợp yoga trong cuộc sống hàng ngày, học sinh có thể dễ dàng đối phó với sự căng thẳng. Bởi vì, yoga giúp giải tỏa sự lo âu và căng thẳng, chúng được tạo ra bởi áp lực phải đạt được nhiều hơn ở lớp học, hoặc áp lực bởi cha mẹ.

9. KỸ THUẬT THỞ (Pranayama) NGĂN NGỪA CHỨNG MẤT TRÍ NHỚ

Thực hành Kỹ Thuật Thở (Pranayama) sau buổi tập yoga rất tốt cho sức khỏe tinh thần của người tập. Pranayama là một kỹ thuật của hơi thở có ý thức, giúp bạn giải tỏa bất kỳ loại lo âu hay căng thẳng nào, cùng với việc tăng cường trí nhớ của bạn một cách tích cực. Kỹ Thuật Thở (Pranayama) giúp não nhận được lượng oxy và máu cần thiết, giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

10. THIỀN ĐỊNH TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG NÃO

Cuối cùng, thiền định là thực hành phổ biến nhất được dùng để làm dịu tâm trí và duy trì năng lượng. Các tư thế yoga giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng, thì thiền định giúp bạn trở thành một với chính mình. Có nhiều kỹ thuật khác nhau được sử dụng để thiền định – chẳng hạn như sự tập trung tâm trí, hoặc tập trung tâm trí vào một đối tượng cụ thể, hoặc vào ý nghĩ hoặc vào hành động hoặc vào hơi thở của người tập, v.v. Người ta có thể thực hành bất kỳ kỹ thuật thiền định nào để rèn luyện sự tập trung và nhận thức, để đạt được trạng thái yên tĩnh và ổn định của tâm trí.

NHỮNG LỜI CUỐI……

Không còn nghi ngờ gì nữa, yoga là một trong những cách tốt nhất để giữ cho bộ não của bạn thông minh và giảm sự lo âu và căng thẳng. Thực hành yoga thường xuyên có thể tránh được những suy nghĩ tiêu cực và tạo nên cảm giác yên tĩnh một cách toàn diện. Yoga được coi là một trong những biện pháp giảm căng thẳng một cách tự nhiên. Ngoài ra, yoga cho thấy tác động tích cực đáng kể đến những người bị rối loạn lưỡng cực (rối loạn hưng phấn – trầm cảm), bị ám ảnh, suy giảm trí nhớ và tâm thần phân liệt.

Nếu bạn cảm thấy uể oải, căng thẳng, lo âu hoặc trầm cảm, yoga có thể giúp bạn thoát khỏi những cảm giác như vậy. Yoga không những tác động đến cơ thể, mà còn cả tâm trí và cảm xúc của chúng ta nữa. Yoga không cần dụng cụ đặc biệt, tất cả những gì bạn cần là một tấm thảm và một chút thời gian rảnh rỗi. Yoga khi kết hợp với thiền định và kỹ thuật thở (pranayama) sẽ có hiệu quả hơn đối với não. Nó thay đổi não bộ và cuối cùng giúp bạn đạt được các mục đích của mình.

Nguồn: yogicwayoflife l Thang Mlod

Hãy để lại bình luận của bạn