16/12/2020

Phép trị liệu bằng yoga (Phần 1)

Bốn cột trụ của phép trị liệu bằng yoga chính là thầy thuốc, thuốc, người phục vụ và người bệnh. Trong thế giới quan của các nhà yoga, bậc hiền triết Pantanjali là thầy thuốc, asana là thuốc, người thầy hướng dẫn yoga là người phục vụ và học viên là người bệnh. Các asana được chỉ định cho “người bệnh” căn cứ theo bệnh tình và tình trạng thể chất, tình cảm của họ. Điều này phải được thực hiện một cách thận trọng. Nếu chẩn đoán của thầy thuốc sai, liều lượng thuốc không thích hợp, việc chữa trị có thể gây nguy hại trực tiếp cho người bệnh. Tương tự như vậy, nếu các asana được chỉ định không thích hợp với nhu cầu của mỗi cá nhân người bệnh thì chúng sẽ phản tác dụng đối với sức khỏe của bệnh nhân. Hãy thận trọng tuân thủ sự tuần tự của các asana.

Cơ thể con người là một cỗ máy rất phức tạp, một mạng lưới liên kết tuyệt hảo của các cơ bắp, khớp xương, dây thần kinh, mạch máu, động mạch và mao mạch. Thật khó bảo đảm cho tất cả những thành phần này cùng phối hợp cho nhịp nhàng để hoạt động có nề nếp và trong những hoàn cảnh tốt nhất. Và bệnh tật, dù nhẹ hay nặng, đều thường xuyên tác động đến cơ thể. Khoa học yoga, cũng như khoa học Ayurveda (một hệ thống chữa trị truyền thống của Ấn Độ) phân loại những bệnh tật thương gây đau đớn cho thể xác và tinh thần của con người thành ba loại cơ bản.

Trước hết đó là những bệnh tự mình gây ra do xem thường hay không lưu tâm đến cơ thể. Hai là những căn bệnh bẩm sinh, có từ khi mới sinh ra đời. Ba là những bệnh phát sinh do sự mất quân bình của một trong năm yếu tố sâu trong cơ thể của chúng ta: khí tiên thiên, không khí, lửa, nước, đất. Yoga có thể chữa trị cả ba loại bệnh trên nhưng tiến độ, hiệu quả phụ thuộc vào loại bệnh, sự phát triển của nó, thể chất của bệnh nhân và sự quyết tâm chữa trị của bản thân mỗi người.

Phép trị liệu được tiến hành như thế nào?

Quy trình trị liệu của yoga dựa trên việc lựa chọn và sắp xếp tuần tự các tư thế. Các asana này làm co giãn những bộ phận nào đó của cơ thể và khóa những bộ phận khác lại. Tuy nhiên, bạn phải luôn ghi nhớ rằng, có những trường hợp do bệnh tật quá nghiêm trọng hay các khuyết tật bẩm sinh, các tư thế yoga không thể đem lại sự phục hồi hoàn toàn, nhưng trong nhiều trường hợp, chúng có thể làm giảm bớt sự đau đớn có liên quan đến căn bệnh.

Một hiệu quả khác của phép trị liệu bằng yoga đó là khả năng nâng cao mức độ chịu đựng đau đớn cho bệnh nhân. Tuy vậy, điều này chỉ có thể xảy ra khi các tư thế chỉ định được thực hiện với lòng kiên nhẫn và tận tâm. Yoga trấn an não và xoa dịu thần kinh, làm giảm bớt sự sợ đau mà trong nhiều trường hợp, sự sợ hãi có tác động hủy hoại chẳng khác gì bản thân sự đau đớn.

Thuốc men đẩy nhanh quá trình chữa trị, nhưng tự thân nó không chữa cho bạn hết bệnh. Thiên nhiên là thuốc trị khỏi bệnh duy nhất. Đức tin bao trùm phép trị liệu của yoga là đem lại cho cơ thể con người khả năng hoạt động đầy đủ, hiệu quả và tự nhiên nhất. Tuy vậy, quá trình tự nhiên này hoạt động với nhịp độ và tốc độ của riêng nó, và tốc độ của nó đôi khi có thể chậm lại.

Phép trị liệu bằng yoga bắt đầu bằng sự hiểu biết toàn bộ cơ thể của con người và cách thức vận hành của nó. Nguồn gốc và sự phát triển của căn bệnh được nghiên cứu kỹ lưỡng, đặc biệt là những bộ phận bị tác động nhiều nhất. Mục tiêu không đơn thuần chỉ là chữa hết những triệu chứng nào đó mà là nhắm vào nguyên nhân của bệnh.

Nguồn: Sách Yoga toàn tập – Kỹ thuật và thực hành (B.K.S Iyengar)

Hãy để lại bình luận của bạn