24/07/2021

Những vấn đề thường gặp phải trong thiền định

NGỨA
Trải nghiệm này không phải lúc nào cũng xảy ra với bạn. Sau một thời gian thực hành thiền định, khi tâm trí bạn đạt đến mức độ lắng dịu nhất định. Đồng thời, ở cấp độ sinh lý, cơ thể bạn cũng đang trong trạng thái thư giãn sâu. Điều này cho phép nó giải phóng bất kỳ sự căng thẳng hoặc trạng thái cảm xúc bị tích tụ trước đó, đây là điều cần thiết để cơ thể bạn tự phục hồi. Sự phục hồi thể chất này có thể diễn ra với nhiều hình thức khác nhau. Hiện tượng ngứa ran là một trong số đó, nó sẽ kéo dài cho đến khi sự căng thẳng bị tích tụ được giải tỏa hết.
CẢM GIÁC NÓNG HOẶC ĐỔ MỒ HÔI
Nếu bạn đổ mồ hôi vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày thì đó là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn đổ mồ hôi trong khi đang thực hành thiền định hoặc khi đang cầu nguyện, thì rất có thể bạn đang trải nghiệm hiện tượng thanh lọc của tâm trí. Đây là một hiện tượng thú vị thuộc lĩnh vực tinh thần – khi tâm trí tự nhận thức về chính nó.
Trong Kinh thánh cổ xưa của người Do Thái hiện tượng này được gọi là “Shekhinah”. Đây là cảm giác nóng của người đang thực hành cầu nguyện – “Shekhinah” còn được gọi là “Sự hiện diện của Thần thánh”.
Cách nói đơn giản nhất là, “Bạn đang trải qua quá trình thanh lọc tâm trí”. Không có gì sai trái hoặc không tốt về việc nóng người hoặc đổ mồ hôi. Thực hành thiền định tương tự như việc năng lượng vi tế của cơ thể bạn được giải phóng. Qua một thời gian thực hành, hiện tượng này sẽ giảm dần, bạn sẽ trải nghiệm sự lắng đọng và mát mẻ.
CO GIẬT VÀ CHUYỂN ĐỘNG TỰ PHÁT CỦA CƠ THỂ
Trong thực hành thiền định, khi tâm trí lắng xuống, hơi thở trở nên rất êm dịu, sự trao đổi chất giảm xuống. Một khi cơ thể bắt đầu trạng thái thư giãn sâu, nó có xu hướng loại bỏ những căng thẳng bị tích tụ trong quá khứ. Vì vậy, khi những căng thẳng này được giải phóng thông qua chuyển động cơ thể tự phát và có thể cảm nhận được. Hiện tượng này thường gây nên cảm giác như có thứ gì đó đang thoát ra và di chuyển trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, trong khi thiền định, những cử động co giật và chuyển động không tự chủ là hoàn toàn bình thường, nó không có gì khiến bạn phải lo lắng.
Ngoài ra, một số người cảm thấy đau khớp hoặc đau cơ bắp trong khi thiền định. Trong thực tế, đây cũng là những chấn thương bị tích tụ trong quá khứ của họ.
Nếu tất cả những cảm giác đó khiến cho bạn không thể chịu đựng được, thì bạn nên dừng những gì đang thực hành. Hãy chú ý đến những cảm giác co giật và chuyển động, hoặc đau nhức đó, trước khi tiếp tục thực hành thiền định của bạn.
Nguồn: Deepak Chopra l Thang Mlod

Hãy để lại bình luận của bạn