17/12/2020

Những tác động của yoga lên các cơ quan trong cơ thể

Nếu tập đúng cách, sau mỗi buổi tập yoga, chúng ta sẽ cảm thấy toàn thân mình trở nên khỏe mạnh và tinh thần thì sảng khoái hơn. Đó chính là do các tác động của yoga lên các cơ quan trong cơ thể chúng ta. Sự tác động sâu và toàn diện này giúp toàn thân được vận động, mọi bộ phận hoạt động tích cực hơn tạo nên nhiều năng lượng sống cho người tập. Hãy xem các bài tập yoga tác động như nào tới các cơ quan trọng yếu trên cơ thể chúng ta các bạn nhé!

Tim và hệ tuần hoàn

Những tác động của yoga lên tim của bạn rất tuyệt vời. Hiệu quả này mạnh mẽ tới mức là chỉ cần một bài tập yoga thường xuyên cũng có thể làm giảm nhịp tim không ổn định của bạn ngay trong và sau mỗi buổi tập. Yoga có khả năng điều chỉnh nhịp tim và huyết áp của bạn, tăng cường lưu lượng tuần hoàn vành, cải thiện sức co bóp cơ tim, nâng cao sức chịu đựng của cơ tim trong điều kiện thiếu ôxy, tập luyện đều đặn sẽ làm nhịp tim giảm khoảng 10%, huyết áp giảm từ 15 – 25%, phòng ngừa tích cực bệnh tăng huyết áp.

Tập Yoga thường xuyên sẽ giúp bạn làm hưng phấn trung khu hô hấp, tăng thông khí phổi, giảm lượng khí cặn, cải thiện tuần hoàn phổi, tăng cường quá trình trao đổi khí.

Não và hệ thống thần kinh

Hít thở sâu, hít vào, thở ra sẽ kích thích vỏ não trước trán, trung tâm não bộ giúp bạn có thể tập trung tốt hơn và bạn sẽ trở nên thông minh hơn. Trong một nghiên cứu cho thấy, những người sau khi tập yoga khoảng 20 phút thường đạt số điểm cao hơn trong các bài kiểm tra về nhận thức.

Sự tập trung cao độ giúp kiềm chế hạch hạnh nhân của bạn giúp bạn có thể chế ngự được những cảm xúc như tức giận hay sợ hãi. Đồng thời, những hoá chất hạnh phúc trong não như GABA có thể tăng lên do vậy người ta cho rằng yoga là một phương pháp điều trị tự nhiên cho tâm trạng ảm đạm của bạn.

Yoga còn có tác dụng duy trì cân bằng giữa hưng phấn và ức chế, nâng cao khả năng kiểm soát của vỏ não, tăng cường lưu lượng tuần hoàn não, cải thiện trí nhớ và sức chú ý, phát triển phản xạ có điều kiện, khơi dậy những tiềm năng trí tuệ vốn có, kiểm soát được phương hướng, làm giảm căng thẳng, phòng chống tác hại của stress và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Hệ thống miễn dịch

Dây thần kinh phế vị cũng có thể cảnh báo cho hệ thống miễn dịch của bạn, tạo điều kiện để sản xuất ra các tế bào miễn dịch. Giờ đây, cơ thể bạn sẽ có khả năng chống lại các nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng.

Hơn nữa, yoga giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ác tính, kéo dài và cải thiện cuộc sống cho các bệnh nhân bị bệnh ung thư.

Hệ hô hấp

Các bài tập yoga giúp bạn làm hưng phấn trung khu hô hấp, tăng thông khí phổi, giảm lượng khí cặn, cải thiện tuần hoàn phổi, tăng cường quá trình trao đổi khí ở phế nang, tăng sự hấp thu oxy từ 10 – 70% tùy theo từng tư thế, làm giảm lượng oxy tiêu thụ, chỉ số thông khí/phút giảm 12 – 18%.

Hệ tiêu hóa

Yoga góp phần xoa bóp các nội tạng trong cơ thể chúng ta, cải thiện công năng tiêu hóa, kích thích cảm giác ngon miệng, điều chỉnh công năng co bóp, tiết dịch và hấp thu của dạ dày ruột, cải thiện năng lực hoạt động của hệ tiêu hóa.

Hệ xương khớp

Những động tác gập người cũng khiến cho cơ bắp, gân và mô liên kết của chúng ta đạt được khả năng tối đa. Dưới sự hướng dẫn của các giáo viên yoga có chuyên môn và kinh nghiệm, bạn sẽ được tập luyện những bài tập làm tăng cơ bắp, thúc đẩy tính linh hoạt và bảo vệ các khớp nối và cơ bắp khỏi bị tổn thương.

Các bài tập với nhiều tư thế khác nhau tác động trực tiếp lên từng bộ phận của cơ thể, gân, cơ, khớp xương, giúp các bó cơ chuyển động tốt hơn, tăng cường tính linh hoạt, khả năng co giãn của dây chằng, khiến các khớp hoạt động dẻo dai, đặc biệt là các khớp cột sống.

Hormone

Tuyến thượng thận làm giảm quá trình sản xuất các hormone chống lại hormone stress cortisol. Loại hormone stress nếu được sản sinh nhiều sẽ khiến bạn thường xuyên có cảm giác thèm ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo. Sau các bài tập yoga, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn để từ chối những “cơn thèm” ăn vặt.

Tổng hợp từ nhiều nguồn

Theo: hoitho.vn

Hãy để lại bình luận của bạn