20/12/2020

Nên hay không thực hiện niệm OM trong lớp tập Yoga?

Lần đầu bước vào lớp tập Yoga, bạn có thể có chút rụt rè, thậm chí là sợ hãi. Mọi người xung quanh đang làm nóng mình với các tư thế lạ mắt, những tiếng thở lớn,… Điều này dường như có thể gây áp lực với người chưa từng tập Yoga.

Là một học viên Yoga mới, tôi thực sự cảm thấy lúng túng về rất nhiều thứ, như việc hít thở thật to để người bên cạnh nghe thấy, thử nghiệm những tư thế mới và khó, ngay cả là nói chuyện với ai đó trong lớp. Nhưng điều duy nhất mà tôi chưa từng làm trước đây chính là niệm OM.

Tôi nghĩ rằng việc niệm OM có thể đem đến những lúng túng ban đầu nhưng nó cũng đơn giản đến kỳ lạ. Và phần này của buổi tập hiện giờ vẫn là niềm yêu thích tuyệt đối của tôi. Phải mất một thời gian dài để tôi cảm thấy đủ thoải mái với việc này, nhưng một khi đã làm được, tôi đã bị nó cuốn vào.

Tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của các học viên về việc niệm OM, và tôi cũng biết rằng rất nhiều giáo viên Yoga mới gặp khó khăn trong việc kết hợp truyền thống này vào giáo án của họ. Vì vậy, câu hỏi được đặt ra là, có nên niệm OM trong buổi tập Yoga hay không? Tôi sẽ chia sẻ với bạn những suy nghĩ của tôi về điều này.

Niệm OM là gì?

Âm thanh OM (kết lại từ ba âm tiết A-u-m) được cho là âm thanh gốc chứa đựng năng lượng rung động của toàn vũ trụ. Đó là âm thanh kết nối chúng ta với mọi người và vạn vật. Nó là một câu chú mà những người ngồi thiền nhẩm niệm trong công cuộc tìm kiếm sự giác ngộ.

Theo trải nghiệm của tôi, việc niệm OM trong lớp tập Yoga sẽ đưa ta ra khỏi cơ thể và không gian của mình và cho ta thấy sự kết nối sâu sắc với những người xung quanh.

Trường hợp niệm OM trong lớp

Sự tự tin

Tôi cảm thấy thực sự lúng túng khi lần đầu tiên phát ra tiếng “Om” một cách rụt rè. Và rồi tôi phải tìm kiếm nhiều sự tự tin hơn khi cho phép mình tăng cường âm lượng. Bạn có nhận ra bạn phải gạt bỏ bản ngã của mình khi làm điều gì đó ở ngoài “vùng thoải mái” của bạn. Đó chính là điều xảy ra khi chúng ta tạo ra một âm thanh kỳ lạ trong một căn phòng đầy những người lạ mặt.

Khi tôi bắt đầu chú ý đến bản thân mình và cố gắng khớp giọng của mình với những người xung quanh, tôi đã cảm nhận được một điều gì đó to lớn. Tôi cảm thấy như mình không khác gì tất cả mọi người ở đó. Tôi không còn so sánh quần áo tập Yoga của tôi với họ, hay nghĩ về việc cơ bụng của họ có săn chắc hơn mình hay không. Tôi hòa cùng mọi người và cảm thấy mình trở nên mạnh mẽ.

Sự hiện diện

Tôi có khoảng thời gian thực sự khó khăn khi cảm nhận về sự hiện diện của mình trong suốt buổi tập Yoga. Đôi khi, những thời điểm hít thở một mình trở thành một thách thức đối với tôi bởi vì tâm trí tôi luôn lang thang tới cả triệu thứ khác.

Tuy nhiên, tôi đã nhận thấy rằng niệm Om có khả năng tác động tới cả cơ thể và tâm trí. Thật khó để nghĩ về bất cứ điều gì khác khi bạn tập trung vào việc tạo ra thứ âm thanh sâu sắc này. Đây là điều mà hầu hết mọi người không trải nghiệm trong cuộc sống hàng ngày và nó thực sự đặc biệt để cung cấp cho chính bạn hoặc các học viên Yoga.

Rung động

Nghe có vẻ hơi điên rồ khi nói rằng một âm thanh tạo ra năng lượng, nhưng khi tôi niệm OM, tôi cảm nhận được sự rung động mạnh mẽ đến từ bụng mình, và cách nó hòa vào những người xung quanh tôi. Luôn có một sự thay đổi rõ rệt trong phòng tập sau khi niệm OM. Tôi thích ngồi trong im lặng, trôi theo thanh âm đang tan dần và cảm nhận được sự thỏa mãn.

Trường hợp không niệm OM

Với bất cứ điều gì trong cuộc sống, tôi không nghĩ rằng bạn có thể buộc mọi người phải thử hay cảm nhận những thứ khi họ chưa sẵn sàng. Nếu bạn cảm thấy việc niệm OM không phù hợp với mình thì cũng không sao cả. Chỉ cần ngồi và lắng nghe các học viên và giáo viên Yoga niệm cho đến khi bạn thấy sẵn sàng hơn. Hãy cố gắng tận hưởng âm thanh mà họ đang thực hiện mà không cần phải tham gia vào hoặc đánh giá bản thân hay người khác.

Đối với giáo viên Yoga, nếu bạn chưa cảm thấy kết nối được với việc thực hành niệm OM thì cũng không cần thiết phải thử và đưa nó đến cho học viên của bạn. Hãy làm những điều phù hợp với mình và khiến mình cảm thấy thoải mái.

Có rất nhiều cách để bạn có thể tạo ra một sự thống nhất trong lớp tập Yoga của bạn mà không cần niệm OM hoặc làm cho học viên mới cảm thấy không thoải mái. Cách yêu thích nhất của tôi là cho cả lớp cùng nhau thực hiện ba lần hít thở.

Tôi yêu cầu học viên tìm một chỗ ngồi thoải mái sau khi thực hành tư thế thư giãn Savasana, và đưa tay lên ngực của họ. Từ đó, tất cả chúng tôi cùng nhau hít sâu ba lần và thở ra. Với điều này, bạn cũng sẽ cảm thấy sự kết nối với tất cả mọi người trong phòng, cảm giác bình yên, cũng như sự hiện diện cả trong cơ thể và tâm trí, nhưng theo cách mà ai cũng có thể tiếp cận được.

Tôi nghĩ rằng đây là một cách thực sự tuyệt vời để bắt đầu cho cả giáo viên và học viên chưa sẵn sàng chia sẻ tiếng nói của họ trong OM. Tôi luôn luôn nhắc nhở sinh viên của tôi rằng họ biết cơ thể họ tốt hơn tôi và việc của họ là trân trọng và tôn trọng nó. Điều này cũng đúng với mức độ thoải mái của mỗi người khi tham gia vào việc niệm OM.

Như vậy, không có một tiêu chuẩn cố định nào đặt ra cho việc có nên thực hiện niệm OM trong lớp tập Yoga hay không. Nó phụ thuộc vào khả năng cũng như mức độ sẵn sàng của mỗi người, kể cả học viên lẫn giáo viên Yoga. Trên hết, hãy thực hiện những gì bạn cảm thấy thoải mái, phù hợp với khả năng của mình, tôn trọng cơ thể của chính mình.

Dịch từ: doyouyoga.com

Nguồn: hoitho.vn

Hãy để lại bình luận của bạn