18/12/2020

Lợi ích tuyệt vời của các loại tư thế yoga

Trong yoga, các bạn có thể để ý thấy mỗi động tác đều thuộc các nhóm tư thế khác nhau. Mỗi nhóm đều có những tác động nhất định đối với cơ thể. Hôm nay, chúng ta cùng đi khám phá xem những tác động đó là gì nhé!

Những tư thế ngồi

Những tư thế ngồi rất có ích trong các bài tập thở và thư giãn hay những phương pháp thiền. Những tư thế ngồi thường được dùng như để hâm nóng cơ thể hay khởi đầu cho tư thế khác. Thực hiện những tư thế ngồi có thể giúp cải thiện dáng dấp và mở hai bắp đùi.

Những tư thế đứng

Thường được dùng để hâm nóng cơ thể hay khởi đầu những tư thế khác. Chúng rất có lợi trong việc làm cho hai chân mạnh thêm, mở hai bắp đùi và cải thiện ý thức thăng bằng.

Những tư thế lộn ngược

Là những tư thế tuyệt vời để cải thiện tuần hoàn máu, làm tâm trí thanh thản và cải thiện sức khỏe thể chất. Những tư thế lộn ngược cũng có thể đảo ngược quá trình lão hóa và giảm trọng lực trên cơ thể.

Những tư thế thư giãn và hồi sức

Điều quan trọng là phải từ từ khi thực hiện những tư thế thư giãn và hồi sức vào cuối mỗi buổi tập yoga. Có thể dùng thời gian này để cho cơ thể và đầu óc thư giãn và để cho những tư thế phóng ra năng lượng và cho cho nó di chuyển thoải mái trong cơ thể.

Những tư thế ngược lại

Tư thế ngược lại là tư thế duỗi xương sống theo hướng ngược lại từ tư thế trước đó hay cho xương sống trở về lại vị thế giữa. Chẳng hạn như sau khi thực hiện tư thế ngửa lưng ra phía sau như Tư thế Rắn hổ mang, thì có thể cần phải thực hiện tư thế khom người ra phía trước như Tư thế Em bé để vận động ngược lại.

Những tư thế vặn người

Có thể thực hiện những tư thế vặn người để duỗi và làm cho lưng cùng những cơ bắp ở bụng mạnh thêm, tăng độ dẻo của xương sống và cải thiện tuần hoàn máu. Những tư thế vặn người cải thiện chức năng của những cơ quan nội tạng bằng cách cung cấp nguồn máu mới khi vặn người và nới lỏng cơ thể.

Những tư thế thăng bằng

Những tư thế này rất có lợi trong việc cải thiện mức thăng bằng và sự phối hợp, cũng như phát triển khả năng duy trì tư thế. Giữ cho cơ thể được thăng bằng, động viên sự tập trung, thanh thản và cân bằng trí óc.

Những tư thế khom người ra phía trước

Những tư thế này làm duỗi toàn bộ phần sau của cơ thể, nhất là những gân kheo. Chúng cũng thường làm giảm sự căng thẳng, trí óc bình thản và cho hệ thống thần kinh dịu lại. Tương tự như những tư thế ngửa về phía sau, chúng giúp giữ cho xương sống mạnh và dẻo.

Những tư thế ngửa lưng ra phía sau

Những tư thế này nằm trong những tư thế khó khăn, thử thách nhất của Yoga. Chúng giúp làm cho xương sống mạnh thêm và giữ cho nó mạnh và dẻo. Chúng còn mở phần trước của cơ thể, nhất là ngực.

Điều quan trọng trong khi thực hành các tư thế đó là bạn phải luôn chú ý quan sát việc hít thở. Không bao giờ được nín thở suốt trong tư thế. Ngoài ra, bạn cũng không được để cho hơi thở của mình bị ép buộc hay căng thêm. Thở một cách mệt nhọc tức là dấu hiệu cho thấy mình đang tập quá sức và phải ra khỏi tư thế nhẹ nhàng.

Vậy là chúng ta đã biết được mỗi nhóm động tác trong yoga mang đến những lợi ích như thế nào cho cơ thể mình rồi nhé! Trong mỗi buổi tập, các bạn chú ý kết hợp các tư thế ở các nhóm khác nhau để cơ thể được khỏe mạnh toàn diện. Chúc các bạn thành công.

Theo: Sách “Yoga căn bản & thực hành”

Hãy để lại bình luận của bạn