Vinyasa Yoga

Monday
Tuesday
Wednesday
Thursday
Friday
Saturday
Sunday

Vinyasa là một nhánh của Ashtanga Yoga nên các động tác cũng sẽ được tập theo nhịp độ nhanh và liên tiếp, tuy nhiên sẽ không có một quy tắc định sẵn hay chuỗi động tác đặc biệt nào trong lớp tập Vinyasa Yoga này. Các giáo viên có thể tư do sáng tạo và xây dựng một bài tập thiên về tinh thần nhiều hơn khi kết hợp giữa các bài tập thở, niệm chú (Om chanting) và thiền, một buổi tập Vinyasa Yoga cũng thường được kết thúc bằng tư thế nghỉ ngơi.

Vinyasa yoga là gì?

Vinyasa yoga là sự kết hợp hoàn hảo giữa Power yoga và Kundalini. Mà Vinyasa yoga là sự liên kết các động tác bằng hơi thở liên tục từ cơ bản đến nâng cao và từ dễ đến khó. Vinyasa theo tiếng Ấn Độ có nghĩa là “kết nối”. Nếu như Power yoga đặc trưng là các động tác nhanh, mạnh thì Vinyasa lại là sự kết nối chuyển động và hơi thở tạo thành các chuỗi động tác nhẹ nhàng với từng nhịp hít vào, thở ra.

Khi tham gia vào các bài tập Vinyasa yoga bạn có thể kết hợp chuỗi động tác yoga từ “chào mặt trời, tư thế chiến binh, cân bằng, uốn lưng và duỗi cơ ở tư thế ngồi”…. Mỗi buổi tập với loại hình Vinyasa Yoga sẽ kết thúc bằng tư thế nghỉ ngơi. Mỗi chuỗi yoga được hình thành dựa trên nhu cầu cũng như sức sáng tạo của giáo viên khi kết hợp các thế yoga với một cách nhuần nhuyễn và logic.

Các lớp học của Vinyasa thường được phân loại theo cấp độ: Mới bắt đầu, trung cấp, nâng cao hoặc được đánh số 1, 2 hoặc 3. Độ khó của lớp phụ thuộc vào trải nghiệm, sức mạnh và tính linh hoạt của học viên.

Các chuyên gia khuyên rằng dù bạn có thể có một sức khỏe và tinh thần tuyệt vời, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đã sẵn sàng để chuyển sang cấp độ 3. Mỗi cấp độ tạo ra một nền tảng cho cấp độ tiếp theo về hơi thở và tư thế. Trường hợp bạn “cố chấp” theo kiểu “nhảy cóc” thì sẽ không được chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho trải nghiệm động tác tiếp theo và có thể gặp phải sự cố.

Lợi ích khi tập Vinyasa yoga không thể bỏ qua

Cho dù bạn chỉ mới bắt đầu với yoga, hay chỉ là muốn thử một thứ gì đó mới mẻ, có rất nhiều lý do tuyệt vời để lựa chọn Vinyasa. Tất cả các lớp học Vinyasa Yoga đều sử dụng hơi thở để tạo ra mối liên kết giữa hơi thở và tâm trí. Chuỗi động tác luyện tập giúp xây dựng tính linh hoạt và sức mạnh nhưng đồng thời cũng giảm thiểu các chấn thương có thể gặp phải. Học viên sẽ học cách tịnh tâm và biết mình đang sống trong khoảnh khắc này.

  • Lợi ích khi tập Vinyasa Yoga

Vì không có một nguyên tắc cụ thể nào trong việc chọn lớp học Vinyasa phù hợp với từng học viên nên tùy vào từng HLV mà bạn chọn sẽ được xây dựng chương luyện tập phù hợp. Cũng như các trường phái yoga khác, Vinyasa cũng giúp bạn giảm cân, đốt cardio hiệu quả nhờ vào chuỗi các bài tập phối hợp nhuần nhuyễn. Vì Vinyasa rất đa dạng, nên có thể dễ dàng tìm thấy các lớp được thiết kế riêng cho người mới bắt đầu.

  • Lợi ích khi tập Vinyasa Yoga

Với các chuyển động nhẹ nhàng và âm nhạc tuyệt vời phong cách yoga này tạo cảm giác như một điệu nhảy! Tất cả mọi người đều có vẻ rất duyên dáng khi tập yoga Vinyasa.

5 chuỗi động tác Vinyasa yoga phổ biến

Các động tác cơ bản của Vinyasa yoga yêu cầu học viên phải có một thể lực tốt cùng hơi thở đu đặn để duy trì sức bền trong suốt buổi tập.

Vinyasa Flow

Chuỗi động tác này sẽ không theo một nguyên tắc nào cả mà phụ thuộc và hướng dẫn của HLV, vì vậy sẽ được cá nhân hóa một cách bài bản và có quy trình. Về cơ bản đó là chuỗi động tác khởi động cơ bản bao gồm:

  • Plank Pose – Kumbhakasana: Động tác được thực hiện tương tự trong tư thế hít đất để khởi đầu cho các động tác tiếp theo.
  • Knees-Chest-Chin Pose – Ashtanga Namaskara: Thở ra khi bạn hạ thấp đầu gối xuống sàn, giữ khuỷu tay của bạn hướng về phía bạn. Giữ hông và mông của bạn nâng lên khỏi sàn nhà, và phần ngực và cằm xuống sàn nhà.
  • Bhujangasana – Tư thế rắn hổ mang: Hít vào khi bạn ưỡn ngực về phía trước, giữ tay dưới vai. Mở rộng chân của bạn dọc theo sàn nhà và duỗi các ngón chân của bạn.
  • Adho Mukha Svanasana: Thở ra khi bạn nhấc hông lên và giữ tư thế bằng các ngón chân, kiểng lòng bàn chân lên sàn. Dần nâng bụng và ngồi lên bầu trời.

Surya Namaskar – chuỗi động tác chào mặt trời

Đây là một chuỗi các động tác khởi động nhằm làm nóng cơ thể, mỗi tư thế phối hợp với hơi thở của bạn: Hít vào mở rộng ngực và thở ra. Có rất nhiều biến thể của Sun Salutations. Và mỗi trình tự được sắp xếp theo một trình tự nhất định ví dụ bên dưới được gọi là “Sun Salutation A” ( Surya Namaskara A).

Cat-Cow Pose

Đây là sự kết hợp giữa hai động tác là Cat Pose và Cow tức là kết thúc động tác này là mở đầu cho động tác kia và chúng kết hợp nhịp nhàng với nhau để tạo ra một động tác hoàn chỉnh.

Khi hít vào, bạn làm tư thế bò và nhấc đầu và ngực về phía trần nhà và để bụng thả lỏng xuống, Khi thở ra, bạn làm tư thế như một con mèo là duỗi lưng lên và hướng cằm về phía ngực.

Vasisthasana – Tư thế giữ thăng bằng nghiêng

Đây là một trong những động tác khó nhất của loại hình Power Yoga được áp dụng vào các động tác cho loại hình Vinyasa Yoga vì không những chúng đòi hỏi sức mạnh mà còn sự cẩn thận vì nếu trong lúc tập luyện bạn không cẩn thận thì tình trạng xảy ra chấn thương là rất cao.

Standing Forward Bend (Uttanasana)

Để làm được động tác này nếu bạn là người mới bắt đầu thì bạn nên tập chậm và tập dần vì chúng đòi hỏi bạn có sự kéo dãn ở phần hông và lưng. Hít vào và nâng cánh tay của bạn lên cao, và cố gắng vươn người hết mức có thể nhưng không cần kiểng chân lên. Sau đó thở ra và cuối người xuống dưới, giữ cân bằng, giữ chân thẳng và tay dần hướng xuống sản và chạm sàn.

Bạn bắt đầu có hứng thú với yoga và muốn thực được trải nghiệm lợi ích tuyệt vời từ yoga, bạn có thể làm quen với Vinyasa yoga. Các HLV đều đồng ý rằng đây là loại hình yoga hoàn hảo cho người mới bắt đầu.

THÔNG TIN LỚP HỌC
01/01/1970 01/01/1970
Đà Nẵng - Việt Nam
Vinyasa Yoga - Yoga Class
25 Members